บทความยั่วน้ำลาย



วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ยำหมูทอดแดดเดียว เคี้ยวหนึบอร่อยปาก / กุ๊กเล็ก



เวลาที่ซื้อเนื้อหมูมาทำอาหาร แล้วปรากฏว่าซื้อเนื้อหมูมาเยอะเกินไปแล้วก็เหลือขึ้นมา “กุ๊กเล็ก” มักนำเนื้อหมูมาถนอมอาหาร โดยนำมาทำเป็นเนื้อหมูแดดเดียว ที่เก็บไว้กินได้นาน แล้วก็ยังทำไปทำเมนูที่น่ากินได้อีก อย่างในมื้อนี้เราขอนำเสนอเมนู “ยำหมูทอดแดดเดียว” จะทำมากินเป็นกับแกล้มก็ได้ กินกับข้าวก็ดี เอาเป็นว่าเข้าครัวไปลงมือปรุงกันดีกว่า




เวลาที่ซื้อเนื้อหมูมาทำอาหาร แล้วปรากฏว่าซื้อเนื้อหมูมาเยอะเกินไปแล้วก็เหลือขึ้นมา “กุ๊กเล็ก” มักนำเนื้อหมูมาถนอมอาหาร โดยนำมาทำเป็นเนื้อหมูแดดเดียว ที่เก็บไว้กินได้นาน แล้วก็ยังทำไปทำเมนูที่น่ากินได้อีก อย่างในมื้อนี้เราขอนำเสนอเมนู “ยำหมูทอดแดดเดียว” จะทำมากินเป็นกับแกล้มก็ได้ กินกับข้าวก็ดี เอาเป็นว่าเข้าครัวไปลงมือปรุงกันดีกว่า

ส่วนผสมสำหรับทำหมูแดดเดียวมีดังนี้

หมูเนื้อแดง 3 ขีด
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดหมู

ส่วนผสมเครื่องยำ

น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 6-7 เม็ดบุบพอแตก
กระเทียม 1 หัวสับละเอียด
หอมหัวใหญ่หั่น 1 หัว
มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
แครอทหั่นเป็นท่อนๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลีสีม่วงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
ผักกาดหอม (เอาไว้รองจาน)

สำหรับวิธีการปรุง เริ่มจากมาทำหมูแดดเดียวกันก่อน โดยนำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด แล่เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. แล้วพักทิ้งไว้ หันมาโขลกกระเทียม รากผักชี ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน

จากนั้นคลุกเคล้าเนื้อหมูกับน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล งาขาว พริกไทยป่น และกระเทียม รากผักชีที่โขลกไว้ให้เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำไปตากแดด 1 วัน

เมื่อได้หมูแดดเดียวที่ตากแดดไว้ 1 วันแล้ว ก็ให้นำหมูมาทอดในน้ำมันร้อนๆ จนหมูสุก แล้วซับน้ำมันออก ก่อนจะนำมายำคลุกเคล้ารวมกับส่วนผสม ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู กระเทียม และใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แครอท กะหล่ำปลีสีม่วง และขึ้นฉ่าย เป็นอันว่าเสร็จตักใส่จาน ที่รองด้วยผักกาดหอมไว้แล้ว เท่านี้ก็ได้อร่อยกับ “ยำหมูทอดแดดเดียว” กันแล้ว



ที่มา : กุ๊กเล็ก Manager online

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น